Mã vạch Trung Quốc là bao nhiêu? Cách nhận biết nhanh nhất

Hàng hóa Trung Quốc ngày càng trở nên quen thuộc trên thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều mặt hàng trong nước và từ các nước khác, người tiêu dùng khó có thể phân biệt được đâu là hàng nội địa Trung. Có một cách rất đơn giản chính là kiểm tra mã vạch của những hàng hóa đó. Vậy mã vạch Trung Quốc là bao nhiêu? Cách nhận biết mã vạch của Trung Quốc như thế nào? Cùng HQC 247 tìm hiểu qua bài viết này.

Mã vạch là gì?

Đầu mã vạch Trung Quốc

Đầu mã vạch Trung Quốc

Mã vạch (hay còn gọi là Bancode) là một dạng hình ảnh mã hóa máy móc có thể đọc được, dùng để nhận biết và phân biệt hàng hóa từ các quốc gia trên thế giới. Hầu hết mặt hàng nào cũng đều có mã vạch, nếu sản phẩm bạn mua không có mã vạch có thể đó là hàng giả, hàng nhái.

Trên mã vạch chứa đầy đủ các thông tin như mã vạch nước đăng ký, tên thương hiệu, doanh nghiệp, thông tin sản phẩm,…

Phần số trên mã vạch cho ta biết những điều cơ bản nhất về nguồn gốc xuất xứ của nó thông qua những quy ước mã số của các quốc gia trên thế giới. Mã vạch của các quốc gia trên thế giới được đăng ký và cấp phép bởi tổ chức mã số.

Tham khảo: Cách order Taobao không qua trung gian NHANH – ĐƠN GIẢN NHẤT

Cách đọc mã vạch trên hàng hóa

Nếu biết cách đọc mã vạch, người tiêu dùng có thể nắm bắt được cơ bản thông tin về nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa đó, tránh tình trạng mua nhầm hàng giả, hàng nhái. Cùng tìm hiểu mã vạch của một mặt hàng có những thông tin gì nhé.

Cách đọc mã vạch trên hàng hóa

Cách đọc mã vạch trên hàng hóa

Mã quốc gia

3 chữ số đầu tiên của mã vạch chính là mã quốc gia. Mỗi quốc gia sẽ có một mã riêng biệt được quy định bởi tổ chức mã số.
Ví dụ: mã quốc gia của Việt Nam là 893

Mã doanh nghiệp

Mã doanh nghiệp bao gồm từ 4 đến 6 chữ số do tổ chức mã số quốc gia cấp cho các nhà sản xuất thành viên của tổ chức.
Ở Việt Nam, mã doanh nghiệp do EAN-VN cấp.

Mã hàng hóa

Mã hàng sẽ bao gồm 3 đến 5 chữ số, do doanh nghiệp tự quy định cho các sản phẩm của mình. Mỗi mặt hàng chỉ có duy nhất một mã số, tránh sự nhầm lẫn khi doanh nghiệp tung sản phẩm của mình ra thị trường.

Số kiểm tra

Số cuối cùng trong dãy số ở mã vạch chính là số kiểm tra. Con số này được tính dựa trên 12 số trước đó để kiểm tra việc ghi đúng của những số trước đó.

Cách kiểm tra mã vạch Trung Quốc

Kiểm tra đầu mã vạch Trung Quốc

Mã vạch Trung Quốc có 13 chữ số được cấp bởi tổ chức EAN quốc tế. Trong đó 3 số đầu tiên dùng để thể hiện nước sản xuất. Hiện nay, đầu mã vạch Trung Quốc là từ 690 – 699.

Kiểm tra mã vạch Trung Quốc qua 3 chữ số đầu tiên

Kiểm tra mã vạch Trung Quốc qua 3 chữ số đầu tiên

Bạn có thể dựa 3 chữ số đầu tiên này để biết mặt hàng mình mua có phải hàng nội địa Trung hay không. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phần mềm check mã vạch để quét mã vạch hàng nội địa Trung Quốc.

Tham khảo: Cách nhập hàng Trung Quốc về Việt Nam an toàn và chất lượng

Sử dụng phần mềm check mã vạch Trung Quốc

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm quét mã vạch hàng nội địa Trung Quốc được các doanh nghiệp triển khai, tuy nhiên phổ biến nhất phải kể đến Icheck Scanner, Barcode Việt,…

Các ứng dụng quét mã vạch hàng nội địa Trung Quốc

Các ứng dụng quét mã vạch hàng nội địa Trung Quốc

Để kiểm tra thông tin sản phẩm qua mã vạch, người dùng chỉ cần tải ứng dụng về điện thoại thông minh. Khi tải xong, màn hình sẽ hiển thị giao diện scan, việc cần làm là sử dụng camera của máy để tiến hàng quét mã vạch trên sản phẩm.
Sau khoảng 3s quét mã vạch, ứng dụng sẽ tự động cung cấp những thông tin như tên sản phẩm, nước sản xuất, nhà sản xuất, thông tin chi tiết về sản phẩm,…

Sau khoảng 3s, ứng dụng sẽ tự động cung cấp thông tin liên quan đến sản phẩm

Sau khoảng 3s, ứng dụng sẽ tự động cung cấp thông tin liên quan đến sản phẩm

Một điểm tiện lợi ở trên ứng dụng Icheck đó là những sản phẩm đã được xác thực đầy đủ thông tin sẽ hiển thị với dấu tích xanh, người mua có thể yên tâm phần nào về sản phẩm mình mua.

Kiểm tra mã vạch của Trung Quốc hợp lệ bằng phương pháp thủ công

Công thức kiểm tra thủ công của những người có kinh nghiệm là “chẵn nhân ba công lẻ”. Câu nói này nghĩa là, bạn hãy lấy tổng các con số hàng chẵn nhân với ba, sau đó cộng với tổng các số hàng lẻ. Lưu ý, khi thực hiện công thức này, bạn hãy bỏ chữ số thứ 13, bởi đây là số để kiểm tra, đối chiếu.

Sau khi tính dãy số trên, nếu kết quả trả về là số 0 thì mã vạch đó hợp lệ, còn nếu khác 0 có thể đó là hàng giả.
Ví dụ: Chúng ta có dãy số mã vạch: 6947503733513

Mã vạch của Trung Quốc

Mã vạch của Trung Quốc

Tổng hàng lẻ = 6 + 4 + 5 + 3 + 3 + 5 = 26
Tổng hàng chẵn = 9 + 7 + 0 + 7 + 3 + 1 = 27
Chẵn nhân ba cộng lẻ = 26 * 3 + 27 = 1070
Sau đó, công số này với số thứ 13 = 107 + 3 = 110
=> Mã vạch hợp lệ.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là phương pháp thủ công. Hiện nay, những đối tượng làm hàng giả hàng nhái ngày càng tinh vi, sao chép được những mã vạch như hàng chính hãng. Người tiêu dùng nên sử dụng những ứng dụng quét mã vạch hàng nội địa Trung Quốc để có được kết quả chính xác nhất.

Xem ngay: Hướng Dẫn Cách Nhập Khẩu Hàng Trung Quốc Về Việt Nam

Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp người tiêu dùng kiểm tra được mã vạch Trung Quốc dễ dàng hơn, tránh mua nhầm hàng nhái, hàng kém chất lượng. Nếu bạn có nhu cầu nhập hàng chính hãng từ Trung Quốc, hãy liên hệ với HQC 247 để được tư vấn.

Website: https://hqc247.vn/
Hotline: 0862471688 – 0762471688 – 0362471688 – 0812471688 -0813471688
Email: hqc247.vn@gmail.com
Địa chỉ:
+ Hà Nội: Số 15 , ngõ 61 , đường Cổ Linh , Thạch Bàn , Long Biên.
+ TP. HCM: Số 281/37/12 Lê Văn Sỹ – P1 – Q.Tân Bình – TP.HCM.

Liên hệ